ตรวจภูมิแพ้อาหารแฝง Food Intolerance Test

1 Views

  พุธที่ 11 พฤษภาคม 2565

“อาหาร” เป็นปัจจัยหนึ่งที่เราต้องใช้ในการดำรงชีวิต แต่ไม่มีใครสามารถรู้ได้เลยว่าอาหารที่เรารับประทานเข้าไปนั้นอาจจะเกิดโทษต่อร่างกายและอาจจะทำให้เกิดโรคต่างๆตามมา เราเรียกสิ่งนี้ว่า”ภาวะภูมิแพ้อาหารแฝง”

ภูมิแพ้อาหารแฝงเป็นอย่างไรและมีลักษณะอาการแบบไหน?
ภูมิแพ้อาหาร เป็นภาวะอาการแพ้ที่เกิดจากภูมิคุ้มกัน antibody ชนิด IgG (Immunoglobulin G) ที่ร่างกายสร้างขึ้นมาเพื่อต่อต้านอาหาร ทำปฏิกิริยากับอาหารที่แพ้แล้วทำลายเนื้อเยื่อของร่างกายหรือไปรบกวนระบบภูมิต้านทานจนแปรปรวน เนื่องจากร่างกายเข้าใจว่าเป็นสิ่งแปลกปลอม แต่ยังไม่ก่อให้เกิดอาการผิดปกติทันที
ลักษณะอาการของการแพ้อาหารแบบแฝง มักจะมีอาการโดยที่ไม่ทราบสาเหตุว่าแพ้สิ่งใด อาหารชนิดไหน เนื่องจากจะใช้เวลานานกว่าจะแสดงอาการและมักแสดงอาการหลากหลายแต่ไม่รุนแรง และมีอาการแพ้แบบเรื้อรัง จนไม่คิดว่าเป็นอาการของการแพ้อาหาร โดยภูมิแพ้อาหารแฝงนั้นมีอาการที่แสดงได้หลากหลาย เช่น
ท้องอืด ท้องเฟ้อ ท้องผูก ท้องเสีย เกิดแก๊สในกระเพาะอาหารทำให้เรอและผายลมบ่อย สิวอักเสบ สิวเรื้อรัง ลมพิษ ผื่นคัน ไซนัสอักเสบ หอบหืด ปวดหัวแบบเรื้อรัง ไมเกรน อาการปวดตามข้อ หรือมีน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้น ออกกำลังกายแล้วแต่ทำไมน้ำหนักไม่ลดเลย

หากต้องการตรวจภูมิแพ้อาหารแฝง เพื่อให้ทราบสาเหตุที่แท้จริงนั้น นอกจากจะลองสังเกตด้วยตัวเองแล้วนั้นยังมี โปรแกรมตรวจภูมิแพ้อาหารแฝง (Food Intolerance Test) ตรวจการแพ้ได้ถึง 222 ชนิด
วิธีการตรวจ จะใช้วิธีเจาะเลือดเพื่อนำไปตรวจและผลการตรวจจะแสดงระดับสีของการแพ้ ออกเป็น 3 ระดับ คือ
     1.สีแดง  แพ้ระดับรุนแรง ควรงดรับประทานอย่างน้อย 3-6 เดือน

2.สีเหลือง แพ้ระดับปานกลาง ควรลดปริมาณหรือรับประทานไม่เกิน 1 ครั้งต่อสัปดาห์
3.สีเขียว  ไม่มีอาการแพ้ สามารถรับประทานได้ตามปกติ


ผลการตรวจภูมิแพ้อาหารแฝงจะทำให้เราทราบถึงชนิดอาหารที่แพ้และจะช่วยเป็นแนวทางในการหลีกเลี่ยงอาหารชนิดนั้น ถึงเเม้ว่าภูมิเเพ้อาหารแฝงจะไม่เป็นอันตรายร้ายแรงถึง แต่ในระยะยาวก็ส่งผลต่อสุขภาพได้