เสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย ด้วยโพรไบโอติกส์

1 Views

  อังคารที่ 9 สิงหาคม 2565

หลายคนเคยได้ยินคำว่า โพรไบโอติกส์ (Probiotics) กันบ่อยๆ เคยนึกสงสัยบ้างไหมว่ามันคืออะไร และให้ประโยชน์อะไรกับร่างกาย วันนี้จะพาไปรู้จักกันค่ะ

โพรไบโอติกส์ (Probiotics) เป็นจุลินทรีย์ขนาดเล็กอาศัยอยู่ในร่างกาย เช่น ลำไส้ใหญ่ ระบบทางเดินอาหารและระบบอื่นๆ ของร่างกาย มีส่วนช่วยในการดูแลระบบทางเดินอาหารให้เป็นปกติ ช่วยย่อย และสังเคราะห์วิตามินที่จำเป็นต่อร่างกาย ช่วยเพิ่มแบคทีเรียดี และลดแบคทีเรียที่ไม่ดีลง รวมถึงคอยป้องกันร่างกายจากจุลินทรีย์ชนิดก่อโรค ปรับสมดุลระบบภูมิคุ้มกัน เสริมสร้างสุขภาพให้แข็งแรง ทั้งยังช่วยป้องกันโรคได้

ประเภทของโพรไบโอติกส์
1.  แลคโตบาซิลลัส สปีชีส์ (Lactobacillus spp.) เป็นแบคทีเรียจุลินทรีย์ชนิดดีในกลุ่มของโพรไบโอติกส์ที่พบได้มากที่สุด สามารถพบได้ในอาหารธรรมชาติ เช่น โยเกิร์ต นมเปรี้ยว อาหารหมักดองบางชนิด เป็นประโยชน์ต่อระบบขับถ่าย และเหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาไม่สามารถย่อยแลคโตสในนมได้
2.  บิฟิโดแบคทีเรียม สปีชีส์ (Bifidobacterium spp.) เป็นหนึ่งในจุลินทรีย์โพรไบโอติกส์ที่ได้รับการยอมรับว่าดีที่สุด พบได้ในอาหารที่ทำมาจากนม ช่วยในการบรรเทาอาการลำไส้แปรปรวน และมีการศึกษาในหลายชนิดว่ามีประโยชน์ต่อร่างกายที่แตกต่างกันออกไป เช่น ช่วยผลิตสารตั้งต้นของภูมิต้านทานในร่างกายได้  
3.  Saccharomyces boulardii เป็นยีสต์ที่พบได้ในกลุ่มของไพรไบโอติกส์ ช่วยบรรเทาอาการท้องเสีย และปัญหาที่เกี่ยกับระบบทางเดินอาหาร แต่ไม่มีอยู่ในร่างกายคนตามธรรมชาติ

ประโยชน์ของโพรไบโอติกส์ที่มีต่อร่างกาย ?
-ช่วยรักษาสมดุลในระบบย่อยอาหาร และสมดุลจุลินทรีย์ในลำไส้
-กระตุ้นการย่อยอาหารด้วยการสร้างเอนไซม์หลายชนิด
-สร้างสารป้องกันไม่ให้เชื้อก่อโรคจับที่ผิวเยื่อบุลำไส้ โดยการสร้างเกราะป้องกันบริเวณเยื่อบุลำไส้
-ยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อโรคในร่างกาย
-มีประโยชน์ต่อระบบทางเดินอาหาร ป้องกัน และบรรเทาอาการลำไส้แปรปรวน ท้องร่วง ท้องผูก เป็นต้น
-ปรับสมดุลภูมิคุ้มกันของร่างกาย
-ลดการอักเสบ และติดเชื้อ เช่น ในระบบทางเดินปัสสาวะ และช่องคลอด
- ป้องกันโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ 
-ช่วยรักษาอาการภูมิแพ้ ผื่นคัน หอบหืด
-ช่วยในการควบคุมน้ำหนักตัวและลดไขมันหน้าท้อง โพรไบโอติกส์บางชนิดอาจช่วยยับยั้งการดูดซึมไขมันในอาหาร และช่วยกระตุ้นฮอร์โมนที่เกี่ยวกับความอิ่ม ความอยากอาหารได้ เช่น Lactobacillus gasseri
-ลดการติดเชื้อทางผิวหนัง

สามารถเพิ่มโพรไบโอติกส์ในร่างกายได้อย่างไรบ้าง ?
อยากมีสุขภาพดีแบบครบโดยรวม ต้องเริ่มดูแลจากภายในด้วยการรักษาสมดุลจุลินทรีย์ให้เป็นปกติและมีเพียงพอ พฤติกรรมที่เสี่ยงและกระตุ้นให้จุลินทรีย์ชนิดดีลดลง เช่น สูบบุหรี่ ดื่มแอลกอฮอล์ พักผ่อนไม่เพียงพอ กินอาหารที่ไม่มีประโยชน์ เป็นการเพิ่มโอกาสให้ร่างกายขาดความสมดุล รวมทั้งเสี่ยงที่จะได้รับเชื้อโรคต่างๆ เข้าสู่ร่างกายได้ เราสามารถเลือกรับประทานอาหารที่มีโพรไบโอติกส์จากธรรมชาติ หรือจากอาหารเสริม ซึ่งเป็นอีกทางเลือกในการเสริมจุลินทรีย์ชนิดดีและรักษาสมดุลให้กับจุลินทรีย์ในร่างกายได้